CÁCH CHUẨN BỊ MỘT SỐ MÓN ĂN THỰC DƯỠNG CƠ BẢN

Gạo lứt trước khi nấu cơm đều phải ngâm trong nước ấm 40 độ C đúng 22 tiếng và dùng nước đó để nấu thì cơm sẽ mềm, ngon và bổ hơn là không ngâm gạo.

1. Nấu cơm lứt

Một lon gạo (lon sữa bò tương đương 250gr gạo) + 1,5 lon nước + một phần tư muỗng cà phê muối hầm (Chú ý: 1 muỗng cà phê muối hầm cho 1 kg gạo, cho muối vào trước khi nấu cơm. Không được dùng muối i-ốt và muối bọt, muối đã chế biến). Nếu khô thì thêm nước. Lượng nước có thể thêm bớt tùy loại gạo.

a. Cách nấu cơm gạo lứt bằng nồi thường

Nấu nước sôi, đổ nước, gạo đã ngâm và muối vào nồi với tỷ lệ như trên, khuấy đều, đậy nắp, nấu cho sôi bùng lên rồi tắt lửa, Nhắc nồi xuống vẫn đậy nắp để 15 phút. Sau đó, nhắc nồi lên bếp, nấu tiếp 20 phút nữa lửa nhỏ cho đến khi chín.

b. Cách nấu cơm gạo lứt bằng nồi áp suất

Một gạo + một rưỡi nước (đong bằng lon sữa bò) + một phần tư muỗng cà phê muối hầm. Cho gạo, nước đã ngâm và muối vô nồi một lượt. Nấu sôi xì hơi, tắt lửa. Để yên 15 phút. Sau đó, nấu tiếp khoảng 15 phút lửa nhỏ cho đến khi chín.

c. Cách nấu cơm gạo lứt tốt nhất

– Chưng cách thủy bằng nồi áp suất:

+ Một chén gạo lứt ngâm với hơn một chén nước. Nếu cơm khô, thêm nước; nếu cơm nhão, bớt nước (1kg gạo lứt + 1 muỗng cà phê muối hầm).

+ Gạo lứt (đã ngâm) + nước đã ngâm (không thay nước mới) + muối để vô tô và đặt tô này vào nồi áp suất có nước, Nước trong nồi áp suất cho vừa đủ để khi nấu sôi lên không bị tràn nước vào tô gạo. Bật lửa, chưng cách thủy tô gạo lứt đã có nước, đến khi nghe sôi kêu nồi đợt đầu 10 phút, tắt lửa, để yên đó.

+ Sau 20 phút, bật lửa lên nấu tiếp, nghe sôi kêu nồi đợt hai 10 phút thì tắt lửa. Để 30 phút sau là cơm chín.

– Cách nấu cơm gạo lứt bằng cách chưng cách thủy trong nồi thường:

+ Một chén gạo lứt nấu với hơn một chén nước (1 kg gạo lứt + 1 muỗng cà phê muối hầm).

+ Gạo lứt + nước đã ngâm không thay nước mới + muối để vô tô và đặt tô này vào nồi có nước, Nước trong nồi cho vừa đủ để khi nấu sôi lên không bị tràn nước vào tô gạo.

+ Bật lửa, chưng cách thủy tô gạo lứt đã có nước, đến khi nghe sôi xì hơi đợt đầu 20 phút, tắt lửa, để yên đó. Sau 15 phút, bật lửa lên nấu tiếp, nghe sôi xì hơi đợt hai 10 phút thì tắt lửa. Để 30 phút sau là cơm chín.

Ghi chú: Khi nấu cơm thì tự mình điều chỉnh: cơm khô thì lần sau thêm nước, nhão thì lần sau bớt nước để ngon hơn.

d. Cách bảo quản cơm lứt

– Không đậy nắp kín mà dùng rá để đậy nồi cơm.

– Không được để cơm trong tủ lạnh.

– Hâm lại cơm lứt: Khoét một lỗ tròn giữa nồi cơm cho đến đụng đáy nồi, đổ nước vô (lượng nước đủ tráng đáy nồi để cơm không bị khét khi hâm). Đậy nắp nồi cơm, nấu cho nước bốc hơi lên, mở nắp nồi khuấy đều. Dùng muỗng ép cơm cho bằng mặt và cứng. Đậy nắp nồi, để lửa liu riu khoảng 5 phút, tắt lửa.

2. Cách rang mè

– Cách 1

+ Mè vàng còn vỏ. Đổ mè vô thau nước đầy, đãi vớt lấy mè nổi trên mặt nước và bỏ sạn cát chìm xuống dưới thau. Phơi khô mè sạch đã vớt, đựng trong hộp đậy nắp. Nếu mua mè sạch, không cần phải đãi nữa.

+ Khi rang mè, nhúng tay cho ướt để bóp sơ mè cho thấm nước mới rang thì mè thơm hơn là rang khô.

+ Rang lửa đều và nhỏ, khuấy đều mè, đến khi nghe nổ lách tách, rang thêm một chút nữa là mè chín.

+ Đổ mè chín ra thau, phải đậy kín liền. Mười phút sau mè nguội, bỏ vô cối nghiền chung với muối hầm. (Nghiền, không phải giã). Một muỗng cà phê muối hầm nghiền chung với 20 muỗng mè. Phân lượng này thay đổi tùy theo tuổi tác và loại bệnh. Mè trộn muối rồi chỉ được sử dụng 4 ngày. Ăn tiếp phải rang mè mới.

– Cách 2

+ Lấy 1 muỗng muối cho vào chảo, đổ 2 muỗng nước vào, cho muối tan ra. Xong cho mè vào rang tùy theo tỉ lệ đã định trước (10- 20-30 mè) rồi hạ lửa thật nhỏ rang đều tay cho đến khi chín. Mè càng lâu chín càng tốt. Xong để nguyên như vậy ăn nếu răng còn tốt, răng không còn nhai nghiền được thì xay nhuyễn ăn.

3. Cách ăn cơm gạo lứt với muối mè

– Khi múc cơm ra chén, không được xới cơm đều, chỉ xắn cơm trong nồi từ trên xuống dưới để lấy đủ âm dương. Ăn bao nhiêu thì xắn đủ bấy nhiêu ra chén. Để nguyên phần cơm dư ngày mai, không được xới lên. Một chén cơm trộn đều với 4 muỗng cà phê muối mè đã nghiền.

– Ăn bằng muỗng cà phê, một lần ăn một muỗng cà phê cơm trộn mè, không được nhiều hơn để nhai nát cơm cho dễ. Phải nhai cho đến khi cơm thành nước và cảm thấy nước ngọt mới được nuốt và chỉ nuốt một lần, không được nuốt nhiều lần; vì nuốt nhiều lần sẽ bị khát nước.

– Khi ăn không được hở môi, không được nói chuyện. Ăn bất cứ giờ nào, không cần đúng bữa. Trước khi ngủ hai tiếng không được ăn. Dùng số lượng chén cơm nhiều ít tùy ý, nhưng không nên ăn no một lần. Một chén cơm có thể ăn nhiều lần.

4. Cách rang gạo lứt dùng để ăn

– Nấu cơm gạo lứt chín bình thường. Xới cơm ra mâm, phơi khô. Khi phơi cơm, phải trở cơm thường xuyên mới khô đều và cơm rang được dòn.

– Mỗi ngày phơi cơm, chiều mang vô, mai phơi tiếp, không nên phơi ban đêm ngoài sương. Nhớ đậy cơm bằng vải mỏng để tránh bụi và các con vật nhỏ không bám vào cơm.

– Khi cơm khô, nên cà ra để cơm rời ra từng hạt rồi chia làm 2 loại để rang: Hạt nguyên rang riêng, hạt bể rang riêng.

– Dùng chảo cho 1 kg muối hầm vào rang muối cho thật nóng cho đến khi muối bốc hết hơi rồi mới cho 1 vá cơm tương đương với nửa chén cơm.

– Rang cơm đến khi hạt cơm phồng lên và vàng thơm thì tắt lửa, đổ ra rây sắt, rây muối xong mới cho vào chảo để tiếp tục rang lần sau, còn cơm thì cho vào thố đậy lại để đến khi nguội, số muối đã rang sẽ để dùng cho 50 lần nữa đến khi muối giảm mặn thì bỏ, lấy muối mới để rang cơm tiếp.

Chú ý:

– Không nên mở nắp ra để cơm rang mau nguội ăn sẽ không tốt cho sức khỏe.

– Ở những vùng không có nắng, dùng thiết bị sấy từ 40 độ – 42 độ C.

– Nếu răng yếu, có thể xay gạo rang thành bột rồi cho nước nóng vào ăn; hoặc không xay thành bột thì có thể ăn bằng cách ngậm gạo lứt rang trong miệng cho mềm rồi nhai cho đến khi thành nước, mới được nuốt và chỉ nuốt một lần khi nước ngọt.

5. Cách rang gạo lứt làm nước uống

Rửa gạo sơ, xong rồi đổ vào chảo rang đều đến khi thấy hạt gạo nâu sẫm và có mùi thơm là đổ ra đậy lại để cho tới khi nguội, rồi để vào lọ thủy tinh, ngày nào uống lấy ra.

6. Cách rang đậu đỏ để uống

– Đậu đỏ trước khi rang phải ngâm trong nước sôi 5 phút rồi vớt đậu ra rang, đến khi hạt đậu nâu teo lại mới chín (đậu không chín uống bị tanh và sình bụng), xong rồi đổ ra đậy hầm để nguội.

– Trường hợp TRẦM CẢM, hoặc thường xuyên buồn vô cớ: Hai tiếng một lần, nhai 1 muỗng cà phê muối mè rang rồi. Và trước khi đi ngủ, nhai 4 muỗng cà phê muối mè rang, nhai đến lúc không còn mặn thì mới được nuốt (khoảng 5 phút cho một lần ăn).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ! Vui lòng liên hệ BQT.