CHẾ ĐỘ THỰC DƯỠNG CHO NGƯỜI BỊ HEN XUYỄN

Hen xuyễn hay hen phế quản thuộc phạm vi chứng háo xuyễn đàm ẩm, là bệnh xảy ra ở người có tính trạng dị ứng, người bệnh thở gấp, nặng thì há mồm trợn mắt mà không thở được, nằm ngồi không được. Nguyên nhân gây ra bệnh, do cảm phải ngoại tà, ăn uống không điều độ, tình chí thất thường, làm việc quá sức.

Hen phế quản có liên quan đến các yếu tố gây dị ứng ở môi trường như khói, bụi, sơn, phấn hoa, thức ăn… Do đó, ngoài việc phòng tránh những yếu tố có thể gây dị ứng, luyện tập để nâng cao ngưỡng chịu đựng của cơ thể thì chế độ ăn uống cũng có ý nghĩa rất lớn đối với việc kiểm soát bệnh.

1. Chế độ ăn uống

a. Các loại thực phẩm không nên dùng:

– Những thức ăn có nhiều gia vị thường thấy ở các món salad, các loại uống giải khát và thực phẩm đóng hộp, thức uống lên men, rau cải ngâm dấm hoặc làm dưa chua, các loại trái cây khô đóng gói, chế biến sẵn hay một số đồ ăn biển (tôm, cua, ghẹ, mắm nêm).

– Tất nhiên không phải mọi thực phẩm trên đều cần phải kiêng mà bạn nên theo dõi xem mình thường dị ứng với loại thực phẩm nào, khi ăn thức ăn nào thì hay bị lên cơn suyễn để phòng ngừa và cách ly.

– Ngoài ra cần cảnh giác với chính một số thuốc chữa bệnh như kháng sinh, thuốc Aspirin…

– Nên kiêng cữ:

+ Đường tinh chế và các chế phẩm từ đường tinh chế: Đường trắng, bánh kẹo, nước ngọt…

+ Sữa và các chế phẩm từ sữa: Sữa tươi, sữa bột, sữa đặc có đường, sữa chua…

+ Các loại thực phẩm chế biến sẵn, đóng gói hoặc đóng hộp.

b. Các loại thực phẩm nên dùng:

– Các loại thực phẩm chứa nhiều Vitamin C tự nhiên có rất nhiều trong các loại rau quả như cà chua, cà rốt và rau xanh như rau dền, rau diếp …

– Rau quả xanh cũng có nhiều magnesium. Magnesium có tính năng cải thiện hoạt động của phổi qua tác dụng làm giãn các lớp cơ bao quanh khí quản.

– Ngoài ra, người bệnh nên ăn nhiều thực phẩm có chứa những acid béo Omega 3 như các loại quả hạch, mè, hạt hướng dương, dầu lanh, dầu sachi… Acid béo Omega 3 là một yếu tố chống viêm tự nhiên rất hữu ích cho những người có cơ địa dị ứng để ngăn chặn cơn hen và cải thiện chức năng hô hấp.

2. Bài thuốc dân gian

a. Vị thuốc

– Bách bộ: 200g

– Vỏ cây Sung: 200g

– Vỏ cây Táo (khô): 200g

– Vỏ rễ cây Dâu (Tang bạch bì): 200g

– Mạch môn: 100g

b. Cách dùng, liều lượng:

– Bách bộ, Mạch môn đổ chín, bò lõi tẩm mật sao.

– Vỏ rễ cây Dâu cạo bỏ vỏ đỏ phơi khô tẩm mật sao.

– Vỏ sung, vỏ Táo cao sạch vỏ ngoài sao vàng hạ thổ.

– Tất cả các vị cho vào 3 lít nước, sắc lấy 500ml nước thuốc thêm 800g đường phèn, đun tiếp tan hết đường.

– Liều lượng:

+ Trẻ em: 1- 3 tuổi mỗi lần uống 5ml ngày uống 2 lần. 4-7 tuổi mỗi lần uống 10ml ngày uống 2 lần. 8-15 tuổi mỗi lần uống 15ml ngày uống 2 lần.

+ Người lớn mỗi lần uống 20 – 30ml ngày uống 2 lần vào các khung giờ 4h sáng và 09h sáng.

+ Khi uống pha thêm nước chín ấm.

3. Tập luyện và tinh thần

– Người bệnh nên lựa chọn một môn khí công, yoga hoặc/và thiền định để tập luyện đều đặn hàng ngày nhằm giúp cho cơ thể tăng cường lưu thông khí huyết, đả thông kinh mạch.

– Người bệnh cần đặc biệt lưu ý là phải giải quyết triệt để các vấn đề về tinh thần, giảm stress, bỏ tính nóng, hay suy nghĩ buồn phiền, tiêu cực. Muốn vậy, bản thân người nhà cũng cần phải phối hợp tích cực để giúp cho người bệnh nhanh chóng lấy lại được tinh thần lạc quan, vui vẻ.

—–

Đông y Tuệ Trung Hậu Sĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ! Vui lòng liên hệ BQT.