Những hành động đầu tiên để bắt đầu ăn thực dưỡng

Để bắt đầu ăn thực dưỡng theo phương pháp Ohsawa, bạn cần phải thực hiện rất quyết liệt nhiều việc. Trong số đó, những việc dưới đây là cần thiết nhất.

Một là, thay đổi gạo

Mình không biết các bạn đang ăn loại gạo gì, tuy nhiên đa số chúng ta trước khi biết đến thực dưỡng đều ăn một loại gạo đó là loại gạo được trồng trong 3 tháng đã cho thu hoạch; được xát kỹ, sạch hết cám gạo, thậm chí còn đánh bóng cho đẹp mắt.

Gạo này về cơ bản đã mất hết chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như Vitamin, khoáng chất, dưỡng chất thực vật trong phôi gạo và cả phôi gạo cũng mất luôn. Bạn cần từ bỏ ngay!

Vậy để ăn thực dưỡng ta nên chuyển sang ăn loại gạo nào?

  • Gạo trồng 6 tháng mới cho thu hoạch
  • Không dùng phân bón hóa học
  • Không dùng thuốc trừ sâu
  • Giống được chọn lọc tự nhiên
  • Gạo chỉ xát bỏ lớp trấu bên ngoài, giữ nguyên toàn bộ vitamin, khoáng chất và dưỡng chất thực vật vì còn giữ được vỏ cám và phôi gạo. Còn gọi là GẠO LỨT (gạo lức, gạo lật, gạo rằn…)

Đây là loại gạo bạn nên ăn ngay, cho dù ban đầu hơi khó ăn. Nhưng khi đã quen với nó, bạn sẽ thấy nó thực sự ngon và tuyệt vời như thế nào.

Cảnh báo: Nếu tất cả chúng ta cùng chuyển sang ăn thực dưỡng bằng loại gạo này, bác sĩ và các bệnh viện sẽ bị thất nghiệp đấy ạ! Mình thì quyết không chơi với bác sĩ nữa 😉

Hai là, thay đổi gia vị

Nước mắm

Các loại nước mắm được quảng cáo trên các phương tiện truyền thông với rất nhiều thành phần phụ gia như tinh cốt cá, chất điều vị, chất tạo màu, chất bảo quản… Đây là những loại phụ gia độc hại, bạn phải loại bỏ ngay nếu muốn khỏe mạnh.

Nước mắm truyền thống mùi hơi nặng, vị hơi mặn và chỉ có các thành phần gồm nước, cá và muối nhưng không độc hại như nước mắm hóa chất. Thì ăn!

P/s: Thực ra, nước mắm không phải là món ăn thực dưỡng, nhưng mình cứ liệt kê vào đây để cung cấp thông tin hữu ích cho mọi người. Nhà mình thì nước mắm cũng không không ăn nữa rồi mà chuyển sang dùng muối biển, muối nổ, nước tương dưỡng sinh sẽ kể dưới đây.

Nước tương

Các loại nước tương hóa chất ngoài thị trường (mình không tiện nói, các bạn tự tìm hiểu nhé!) hay bất kỳ loại nước tương công nghiệp nào với những loại phụ gia trong phần Nước mắm đã nêu. Bạn cần phải từ bỏ ngay!

Các loại nước tương được chế biến theo phương pháp dưỡng sinh như tương Tamari, tương Miso, tương Tỏi, Tekka được ủ lâu từ 3 năm trở lên, càng để lâu càng tốt cho sức khỏe. Là những loại nước tương bạn cần có để bắt đầu ăn thực dưỡng

Dầu ăn

Dầu tinh luyện (đang được bán đầy dẫy ngoài thị trường) khi được đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ tạo nên độc tố. Vì vậy, thay dầu tinh luyện bằng các loại dầu ép thủ công như dầu lạc (đậu phộng), dầu mè, dầu dừa hoặc dầu đậu nành. Hạn chế tối đa ăn các đồ chiên, xào. Tăng cường ăn các đồ hấp, luộc cũng là cách ăn thực dưỡng.

Đường, mật ong, đồ ngọt

Đường trắng là chất độc, nên thay bằng đường mía hoặc mật mía hoặc mạch nha chế biến theo kiểu thủ công. Tốt nhất là không ăn đồ ngọt (các loại đường, mật mía, mật ong, nước ngọt…). Thậm chí kể cả các loại trái cây không đúng mùa, trồng cách xa nơi ở trên 50km.

Muối và bột ngọt, bột nêm

Muối thì nên dùng muối biển, nhìn xấu xí 1 chút, nhưng là kết tinh của thần biển và không có thêm phụ gia mình không kiểm soát được. Nhà mình thường ăn kết hợp 2 loại muối biển và muối nổ 600 độ C.

Bột ngọt, bột nêm đều là các hóa chất âm độc, ăn nhiều sẽ phá hủy não bộ khiến cho trí tuệ kém minh mẫn. Nhiều diễn đàn ăn chay có hướng dẫn cách làm bột nêm từ củ quả, các bạn vui lòng tham khảo thêm. Còn không, chỉ cần dùng muối biển/muối nổ và tương miso của thực dưỡng nấu ăn là đủ.

Thay hết các loại độc hại trong gian bếp nhà bạn và sử dụng các loại rau củ quả được trồng hữu cơ là đảm bảo 50% sức khỏe gia đình bạn rồi.

Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ! Vui lòng liên hệ BQT.